Thép Indeco

Indeco Steel

Hotline: (028) 3854 9920

Thị trường thép trong nước năm 2023 chờ đợi tín hiệu tích cực từ các dự án đẩy mạnh tiến độ. Trong khi đó nhiều nhà máy tại Trung Quốc dự trữ trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán

Chờ đợi các dự án triển khai

Giá thép trong nước đang ghi nhận những biến động đáng chú ý sau khoảng thời gian dài bình ổn từ tháng 10 - 11. Đến đầu tháng 12, các doanh nghiệp thép trong nước đã rục rịch điều chỉnh giá, song các đợt tăng/giảm không đồng nhất. Trong vòng vài tuần qua, nhiều thương hiệu đã điều chỉnh giá vài lần. 

Bên cạnh các dòng sản phẩm thép truyền thống, Tập đoàn Hòa Phát đẩy mạnh nghiên cứu phát triển các dòng thép chất lượng cao. Ảnh: Hòa Phát

Đáng chú ý, thép Hòa Phát đã tăng giá mạnh sản phẩm thép cuộn CB240 lên mức 14,74 triệu đồng/tấn và thép thanh vằn D10 CB300 lên mức 15,02 triệu đồng/tấn kể từ cuối tuần qua sau khi liên tục giữ giá. 

Bên cạnh đó, thép Hòa Phát cũng được mở ra thị trường xuất khẩu mới đầy tiềm năng khi tập đoàn này vừa ký hợp đồng đầu tiên xuất khẩu 10.000 tấn thép dây cuộn sang EU. Đây là đơn hàng thép dài đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường khó tính như Châu Âu.

Năm 2022, sản lượng bán hàng thép xây dựng Hòa Phát tăng nhẹ so với năm 2021 với 4,2 triệu tấn. Trong đó xuất khẩu đóng góp gần 1,2 triệu tấn. Thị phần trong nước tiếp tục khoảng 35%. Lũy kế cả năm, tính riêng sản lượng ống thép Hòa Phát dự kiến vượt trên 750.000 tấn, tăng khoảng 12% so với năm 2021. Thị phần ống thép Hòa Phát tăng từ 24,7% (theo thống kê của hiệp hội thép đến cuối năm 2021) lên 29% (tính đến hết tháng 11/2022).

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), nhu cầu thép trong năm 2023 có thể tăng mạnh hay không vẫn còn phụ thuộc nhiều yếu tố, nhất là khi tồn kho thép của các doanh nghiệp trong nước vẫn còn cao. Tuy nhiên, với hi vọng về việc Trung Quốc mở cửa trở lại, và sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong nước tiếp cận các thị trường mới trên thế giới, ngành thép sẽ có nhiều cơ hội phục hồi.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá sản phẩm kim loại nói chung tăng tới 7,86%. Trong nhóm nguyên nhiên vật liệu dùng cho xây dựng như: sản phẩm gang, sắt, thép cũng tăng 8,81%.

Các yếu tố thúc đẩy sự gia tăng này do giá sản phẩm sắt, thép tăng theo giá thế giới; chi phí đầu vào sản xuất như giá xăng, dầu, than, chi phí nhân công tăng; nguồn cung sắt, thép toàn cầu giảm do ảnh hưởng dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc và chính sách cắt giảm sản lượng sản xuất.

Mặt khác, Chính phủ đã triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, hoạt động xây dựng khởi sắc làm cho nhu cầu sắt, thép xây dựng trên thị trường tăng.

MXV cũng nhận định, thị trường thép đang chờ đợi những tín hiệu tích cực trong đầu năm tới bởi thông thường, đây sẽ là giai đoạn nhu cầu thép tăng lên khi các công trình xây dựng và hàng loạt các dự án gấp rút đẩy mạnh tiến độ. 

Trung Quốc dự trữ trước kỳ nghỉ Lễ

Vào cuối năm 2022, giá kỳ hạn niken lại tăng vọt lên 230.000 Nhân dân tệ/tấn và giá thép không gỉ kỳ hạn cũng tăng đều đặn sau khi lao dốc vào giữa tháng. Trên thị trường giao ngay, nhu cầu đối với niken và thép không gỉ đều yếu và giao dịch ít. Do Tết Nguyên đán sắp đến, hoạt động dự trữ trước kỳ nghỉ lễ của các công ty tham gia vào chuỗi ngành thép không gỉ đã diễn ra sôi động.

Xu hướng chung các doanh nghiệp thép trên sàn giao dịch là dự trữ hàng vào đầu tháng 1 do hậu cần có thể bị đình chỉ trong kỳ nghỉ lễ. Ảnh: Hòa Phát

Theo nghiên cứu của sàn giao dịch kim loại Thượng Hải (SMM), gần Tết Nguyên đán, hầu hết các nhà máy thép không gỉ đều đã dự trữ đủ cho sản xuất. Tồn kho nguyên liệu thô của một số công ty thậm chí có thể hỗ trợ họ trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng 2. Về cơ bản, hầu hết các nhà máy thép không gỉ đã dự trữ nguyên liệu từ giữa tháng 12 cùng với một số ít thép cây.

"Nói chung, hầu hết các nhà máy thép không gỉ đã hết hàng. Trong trường hợp này, nguồn cung trên thị trường giao ngay bị khan hiếm và lượng hàng tồn kho của các nhà máy giảm rõ rệt" - Báo cáo của SMM cho biết.

Nguồn cung sắt thép giao ngay vào cuối năm tiếp tục khan hiếm. Mặc dù một số nhà máy thép không gỉ đã chuẩn bị trước cho việc mua sắm vào đầu tháng 12, nhưng lượng sắt thép có sẵn trên thị trường giao ngay đã cạn kiệt. Một mặt, tỷ lệ hoạt động của các nhà máy sắt thép ở miền nam Trung Quốc vẫn ở mức thấp do nhiều nhà máy phải đóng cửa khi mùa khô đến.

Mặt khác, hầu hết nhà máy sắt thép ở phía bắc Trung Quốc chỉ duy trì sản xuất để cung cấp các đơn đặt hàng dài hạn. Ngoài ra, giá quặng crôm và than cốc tăng gần đây đã đẩy chi phí của các nhà máy luyện ferrochromium (FeCr) tăng cao. Các nhà máy thép không gỉ tiếp tục tăng giá thầu của sắt thép carbon cao cho tháng 1 để đảm bảo nhu cầu dự trữ mùa đông trước kỳ nghỉ Lễ.

Cuối năm, nhìn chung giao dịch trên thị trường thép không gỉ ế ẩm. Sự lây lan của dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hoạt động mua bán, gia công thép không gỉ khiến tỷ lệ hoạt động của các nhà máy gia công ở nhiều nơi thấp.

Các doanh nghiệp hạ nguồn thép không gỉ dòng s200 vẫn chưa bắt đầu dự trữ hàng loạt; Thương nhân đã dự trữ một số thép không gỉ s300, nhưng các doanh nghiệp hạ nguồn không sẵn sàng dự trữ.

Thị trường vẫn đứng yên chờ đợi cho đến khi giá cả cho thấy một xu hướng rõ ràng trong khoảng thời gian từ Tết Dương lịch đến Tết Nguyên đán. Nếu tác động của đại dịch lắng xuống sau đó, mức tiêu thụ có thể tăng lên và các công ty hạ nguồn có thể xem xét dự trữ.

Các giao dịch gần đây của thép không gỉ s400 tương đối nhanh. Nguyên nhân chủ yếu do một số nhà máy chế biến đã dần hoạt động trở lại để đáp ứng các đơn hàng bị chậm. Đồng thời, giá tương lai đã tăng theo giá nguyên liệu thô, vì vậy các nhà máy chế biến sẵn sàng bổ sung hàng.

Nguồn tin: Kinh tế & Đô thị

Call Us
contract
messenger
Zalo
Map